Vụ Hoa hậu Phương Nga: Đâu là “chốt vàng giữ bí mật" vụ án ?

Vụ án Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (26 tuổi, quê Tây Ninh) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa được TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung, các bị cáo được tại ngoại.

Với hàng loạt chứng cứ mới được các bên cung cấp cùng nhiều thông tin hỗn độn gây nhiễu xoay quanh vụ án, vậy đâu là "chốt vàng giữ bí mật" về vụ án ?. LS.Trần Thanh, Công ty Luật Nelson & Cộng sự đã chia sẻ với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng về vấn đề này.

LS. Trần Thanh chia sẻ về vụ án. (Ảnh chụp tại Nelson Lawfirm )

PV: Vụ án đã được trả hồ sơ điều tra bổ sung với hàng loạt chứng cứ mới mà các bên cung cấp. Vậy làm thế nào để tìm ra bản chất vụ án trong ngổn ngang thông tin trên?

LS Trần Thanh:

Vụ án Cao Toàn Mỹ tố cáo Phương Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng được báo chí quan tâm và thu hút sự chú ý của dư luận. Vấn đề trong hoạt động tố tụng là “xác định sự thật của vụ án” theo Điều 10 của Bộ Luật tố tụng Hình sự. Nghĩa là thông tin “khổng lồ” mà các bên cung cấp thì bản chất cần phải kiểm chứng vì thật giả lẫn lộn.

Vu Hoa hau Phuong Nga: Dau la “chot vang giu bi mat" vu an ? - Anh 2

Hai bị cáo Phương Nga và Thùy Dung đang được tại ngoại. Ảnh: Trần Phong.

Trước tiên, cần lưu ý tất cả các giấy tờ và lời khai đều do con người tạo ra. Lời khai, các giấy tờ đều chỉ là các thông tin phản ánh lại vụ án có thể giả tạo giả hòng đánh lừa người khác. Do đó, cần một góc nhìn pháp lý khách quan. Cho nên, khi xác định sự thật vụ án, bắt buộc phải tuân theo quy luật logic tự nhiên.

Do đó, cần phải chắp nối thông tin để dựng lại sự thật vụ án, thông tin nào phản ánh khớp với trình tự logic của tự nhiên thì thông tin đó phản ánh đúng sự thật. Ngược lại, khi chắp nối thông tin mà thấy phi logic thì thông tin đó phản ánh sai sự thật. Vấn đề đặt ra là giữa lượng thông tin hỗn độn đó, phải tìm ra đâu là sự thật khách quan ...

PV: Vậy đâu là “nút thắt” cần tháo gỡ để giải quyết vụ án?

LS Trần Thanh:

Đối với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà Cơ quan điều tra, VKS truy tố Phương Nga và Thùy Dung theo Điều 139 BLHS, thì dấu hiệu của tội danh là hành vi lừa đảo và hành vi chiếm đoạt... Trong đó, bắt buộc hành vi lừa đảo/gian dối phải xảy ra trước hoặc cùng thời điểm chiếm đoạt tài sản. Tháo được “nút thắt” này, sẽ tháo được toàn bộ vụ án.

Cơ quan điều tra, VKS đang dựa vào đơn tố cáo của ông Cao Toàn Mỹ về việc Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ thông qua hợp đồng mua bán nhà. Từ đó, cơ quan điều tra đã thu thập chứng cứ để chứng minh Phương Nga có giả tạo hợp đồng mua bán nhà để lừa ông Mỹ và truy tố Phương Nga cùng đồng phạm.

Chứng cứ buộc tội vững chắc nhất trong vụ án là các hợp đồng và thỏa thuận giao dịch mua bán nhà. Nếu Phương Nga phạm tội thì hợp đồng mua bán nhà xảy ra trước hoặc cùng thời điểm Phương Nga thực hiện hành vi nhận tiền (phía cơ quan điều tra và ông Mỹ đang cho là chiếm đoạt). Như vậy "cái chốt vàng giữ bí mật vụ án" ở đây.

Vu Hoa hau Phuong Nga: Dau la “chot vang giu bi mat" vu an ? - Anh 3

Các luật sư bào chữa cho 2 bị cáo tại phiên tòa chiều 29/6. Ảnh: Trần Phong.

Cụ thể là, hợp đồng mua bán nhà giả tạo được Phương Nga thuê ông Yên lập khống để chứng minh có việc mua bán nhà. Nếu Phương Nga lừa mua nhà để chiếm đoạt 16,5 tỷ, thì hợp đồng mua bán nhà giả tạo này phải được Nga lập trước khi ông Mỹ có đơn tố cáo. Tức là, hợp đồng phải được lập trước tháng 4/2014. Nhưng theo lời khai của ông Yên thì hợp đồng này có vào năm 2015 (ngay trước thời điểm 19/3 Phương Nga bị bắt).

Mặt khác, bản thân ông Mỹ lần đầu tiên tố cáo Phương Nga chiếm đoạt tiền làm tiệm Spa nhưng không trả lần đầu vào tháng 4/2014. Sau đó, đến tháng 8/2014, lại thay đổi nội dung tố cáo Phương Nga chiếm đoạt tài sản bằng hành vi giả mua nhà. Một sự kiện nữa là Nga và Nguyễn Mai Phương (nhân chứng trong vụ án) có gặp vợ chồng ông Yên (lúc này đang khám bệnh tại bệnh viện) để nhờ ông Yên ký giả hợp đồng. Điều này cũng đã được Phương Nga, vợ chồng ông Yên và Nguyễn Mai Phương khai nhận tại tòa.

Vu Hoa hau Phuong Nga: Dau la “chot vang giu bi mat" vu an ? - Anh 4

Nhận thấy vụ án có dấu hiệu oan sai nên HĐXX đã tuyên trả hồ sơ vụ án và áp dụng biện pháp cho tại ngoại đối với 2 bị cáo. Ảnh: Trần Phong.

Do đó, căn cứ vào lời khai của ông Yên, Phương Nga, Mai Phương và thời gian lưu khám bệnh tại bệnh viện của vợ chồng ông Yên lưu tại bệnh viện, sẽ xác định được thời điểm lập văn bản mua bán nhà giả tạo trước hay sau thời điểm ông Mỹ tố cáo Nga vào tháng 4/2014.

Từ những chứng cứ trên, Hội đồng xét xử đã nhìn thấy những vấn đề và dấu hiệu của một vụ án oan sai nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung và thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị cáo để tránh thiêt hại cho các bên là hợp lý. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải chờ đợi một quyết định có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền mới kết luận được Nga và Dũng có phạm tội hay không?

PV: Các chứng cứ và lời khai tại phiên tòa sẽ dẫn đến những hệ lụy gì cho các bị cáo, bị hại và nhân chứng trong thời gian tiếp theo?

LS. Trần Thanh:

Nếu như Phương Nga vô tội, có nghĩa là phía ông Cao Toàn Mỹ và những người liên sẽ có thể bị xem xét vào tội vu khống, giả tạo chứng cứ. Đồng thời, quá trình điều tra, xét xử nếu xác định có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp (thông cung) như lời khai của các bị cáo và người làm chứng tại phiên tòa, thì Cục điều tra VKS có thể khởi tố vụ án liên quan đến hành vi này. Tuy nhiên việc chứng minh hành vi phạm tội là nghĩa vụ và thẩm quyền của cơ quan điều tra, VKS nên có lẽ chúng ta sẽ tiếp tục chờ đợi kết quả

Vu Hoa hau Phuong Nga: Dau la “chot vang giu bi mat" vu an ? - Anh 5

Bị hại Cao Toàn Mỹ tại phiên toà . Ảnh Trần Phong.

Trong vụ án, bà Hồ Mai Phương (mẹ của Nga), Nghĩa, Dung, Nguyễn Mai Phương ... khai có hành vi thông cung và hối lộ. Quá trình điều tra bổ sung, nếu chứng minh được hành vi vi phạm những người này cũng sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xin cảm ơn Luật sư !

Hoàng Bắc (thực hiện)

Dẫn nguồn được đăng tại các báo: 

 - http://www.baomoi.com/vu-hoa-hau-phuong-nga-dau-la-chot-vang-giu-bi-mat-vu-an/c/22690412.epi

- http://www.nguoitieudung.com.vn/chup-anh-chan-dung-lam-sim-dien-thoai-ton-kem-phien-ha-khong-kha-thi-d58914.html

CÔNG TY LUẬT TNHH NELSON  CỘNG SỰ - NELSON & PARTNER LAWFIRM
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN THANH VÀ CỘNG SỰ - LUẬT SƯ TRẦN THANH
Trụ sở chính : 553 Nguyễn An Ninh – Phường Nguyễn An Ninh – Tp Vũng Tàu – Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Hotline: 0915114143-0908883985- Email:  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  / This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Liên lạc02543573168  - 0908.883.985

Website: http://tuvan24h.net/ và http://luatsutuvan24h.com / http://luatsuvungtau.vn

              http://dangkykinhdanhvungtau.com + http://congtyluatnelson.com

Chi nhánh:
TP HCM : 8/96 Đinh Bộ Lĩnh - Phường 24 - Q.Bình Thạnh- TpHCM
Hà NộiSố 222 Ho Tân Mai- P. Tân Mai - Q Hoàng Mai - Tp Hà Nội
Khánh Hòa : Số 11A Hoàn Kiếm- P. Phước Hòa-Tp Nha Trang
Bình Thuận : 191A Tôn Đức Thắng, P.Phú ThủyTp Phan Thiết
Nam Định : Phố Lạc Quần - Trực Ninh - Tỉnh Nam Định

Ngoài ra còn có các Chi nhánh tại các tỉnh: Lâm Đồng, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Đà Nẵng ....