Luật sư Trần Thanh: "Thu phí karaoke 2.000 đồng/bài là không khả thi"

(NTD) - Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) sẽ tổ chức thu phí tác quyền với hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc thuộc quyền sở hữu tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, mức thu phí là 2.000 đồng/bài

 
Trung tâm Cấp phép và Quản lý quyền (trực thuộc RIAV) sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm thu khoản phí này. Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke cho rằng việc gánh thêm phí sẽ khiến họ gặp khó khăn. Vậy việc thu phí có đúng  luật, có gặp những rào cản nào đối với việc làm trên?  Phóng viên báo Người tiêu dùng đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Thanh, Công ty Luật Nelson và Cộng sự để làm rõ vấn đề này.
IMG_2130[1]
Luật sư Trần Thanh khẳng định: "Thu phí karaoke 2.000 đồng/bài là không khả thi", ảnh: Hoàng Bắc

 - Thưa luật sư, việc thu phí nêu trên của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam đối với các tác phẩm âm nhạc thuộc quyền sở hữu tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke có đúng luật hay không?

Theo tôi, RIAV là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, phi chính phủ, phi lợi nhuận của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất băng đĩa ghi âm (bao gồm các sản phẩm ghi âm, ghi hình) ở Việt Nam. Nhiệm vụ chính là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất băng đĩa tại Việt Nam, tuân thủ theo các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và được coi là một tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan.

 Do đó, RIAV có nhiệm vụ thực hiện các quyền do hội viên ủy thác theo hợp đồng, văn bản thỏa thuận. Theo khoản 2, điều 56, Luật Sở hữu trí tuệ thì tổ chức đại diện quyền tác giả, quyền liên quan thực hiện các hoạt động sau đây được ủy quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan: Thực hiện việc quản lý quyền tác giả, quyền liên quan, đàm phán cấp phép, thu và phân chia tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác từ việc cho phép khai thác các quyền được ủy quyền. Đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thành viên, tổ chức hòa giải khi có tranh chấp. Do đó, quy định tại Bộ luật và Luật Sở hữu trí tuệ, thì Hiệp hội này chỉ có thể thu phí khi có ủy quyền, ủy thác của tác giả. Và, RIAV phải chứng minh được những đơn vị sử dụng đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm bị thu phí.

 Sẽ có những phiên tòa xử tranh chấp ?

 - Quan điểm của ông về việc “phân chia lợi nhuận” mà RIAV đề xuất?

Theo RIAV, số tiền thu về từ hoạt động này sẽ được chi 10% cho các chi phí hoạt động của văn phòng Hiệp hội; 5 – 10 % chi phí cho các Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch các tỉnh, thành phố; 80% còn lại được trả trực tiếp cho các chủ sở hữu bản ghi âm, ghi hình. Việc thu phí trên nằm trong nội dung ủy thác, ủy quyền của tác giả đối với RIAV nên việc phân chia số tiền thu sẽ do các bên thỏa thuận. Có thể bằng văn bản khi ủy thác, ủy quyền hoặc dựa vào điều lệ hoạt động khi các hội viên thống nhất thông qua. Và đây chỉ là một thỏa thuận dân sự giữa các bên. Do đó, nếu RIAV không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thỏa thuận, thì các bên ủy thác có thể khởi kiện theo thủ tục dân sự.

- Nếu các đơn vị kinh doanh karaoke không thực hiện việc trả phí thì đơn vị nào sẽ quản lý, xử lý vấn đề này?

300x250_riav
RIAV phải chứng minh được các cơ sở kinh doanh vi phạm bản quyền. (Ảnh: internet)
 

Vấn đề này thuộc phạm vi điều chỉnh về quyền tác giả theo Luật Sở hữu trí tuệ. Nếu phía tác giả hoặc đơn vị được ủy thác, RIAV chứng minh được các chủ thể vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các tác phẩm của mình thì có thể căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành về sở hữu trí tuệ. Do vậy, RIAV có quyền được yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiến hành việc xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự đối với hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, hoặc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại và thanh toán phí tác quyền cho các bài hát của hội viên bị xâm phạm. Có thể thấy rằng, đây đơn thuần là một thỏa thuận dân sự giữa tác giả và người sử dụng tác phẩm. Vậy nên, mức phí 2.000 đồng/bài cũng có thể được các bên đàm phán như các giao dịch dân sự, thương mại thông thường.

Quá nhiều rào cản

 - Việc thu phí 2.000/bài hát, liệu có khả thi?

 Phía RIAV chỉ là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, phi chính phủ, phi lợi nhuận, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất băng đĩa ghi âm (bao gồm các sản phẩm ghi âm, ghi hình) ở Việt Nam. Do đó, tác giả hoặc đơn vị ủy thác RIAV đưa ra mức chi phí không hợp lý thì khó khả thi. Chính vì là thỏa thuận dân sự nên các bên có thể điều chỉnh chi phí sao cho hợp lý hơn để có thể thực thi. Mức phí 2.000 đồng/bài/đầu máy karaoke trong thời hạn 1 năm tuy không nhiều, nhưng với hàng ngàn ca khúc được sử dụng, trung bình mỗi đầu máy sẽ phải trả khoảng 20 triệu đồng/năm.

Ngoài ra,  các bài hát sử dụng tại các điểm karaoke, không chỉ có quyền của các hội viên của RIAV mà có cả quyền của tác giả bài hát, quyền của người biểu diễn, hòa âm, phối khí …  Đây cũng là một rào cản. Do đó, câu chuyện thu phí sử dụng bài hát này có thể sẽ có nhiều bên liên quan hơn là chỉ có mỗi mình RIAV và các đơn vị kinh doanh karaoke. Vì vậy,  không loại trừ  trường hợp xảy ra: mức phí mà các điểm karaoke phải thanh toán có thể sẽ không dừng lại ở con số 2.000 đồng/bài như đề xuất của RIAV. Theo quan điểm của tôi, đánh phí 2.000 đồng/bài hát vào thời điểm này là không khả thi, các bên có thể đàm phán một con số khác theo lộ trình.

Nhìn chung, việc thu phí tác quyền tại Việt Nam thực sự là một thử thách cả về mặt pháp lý lẫn nhận thức. “Thử thách” bởi rất khó có một công thức mang tính khoa học để đề ra mức phí chính xác làm hài lòng tất cả các bên. Tất cả đều dựa trên sự tương đối, sự thỏa thuận để hướng tới hài hòa lợi ích giữa bên đại diện việc thu phí, bên kinh doanh, tác giả, và bên có quyền lợi liên quan.

Xin cảm ơn luật sư

Hoàng Bắc (thực hiện)

Dẫn nguồn:  http://www.nguoitieudung.com.vn/luat-su-tran-thanh-thu-phi-karaoke-2000-dongbai-la-khong-kha-thi-d56647.html

CÔNG TY LUẬT TNHH NELSON  CỘNG SỰ - NELSON & PARTNER LAWFIRM
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN THANH VÀ CỘNG SỰ - LUẬT SƯ TRẦN THANH
Trụ sở chính : 553 Nguyễn An Ninh – Phường Nguyễn An Ninh – Tp Vũng Tàu – Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Hotline: 0915114143-0908883985- Email:  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  / This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Liên lạc02543573168  - 0908.883.985

Website: http://tuvan24h.net/ và http://luatsutuvan24h.com / http://luatsuvungtau.vn

              http://dangkykinhdanhvungtau.com + http://congtyluatnelson.com

Chi nhánh:
TP HCM : 8/96 Đinh Bộ Lĩnh - Phường 24 - Q.Bình Thạnh- TpHCM
Hà NộiSố 222 Ho Tân Mai- P. Tân Mai - Q Hoàng Mai - Tp Hà Nội
Khánh Hòa : Số 11A Hoàn Kiếm- P. Phước Hòa-Tp Nha Trang
Bình Thuận : 191A Tôn Đức Thắng, P.Phú ThủyTp Phan Thiết
Nam Định : Phố Lạc Quần - Trực Ninh - Tỉnh Nam Định

Ngoài ra còn có các Chi nhánh tại các tỉnh: Lâm Đồng, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Đà Nẵng ....